Ranh giới mong manh

Bên cạnh những thông tin bổ ích, các diễn đàn mạng đã trở thành nơi giao lưu gặp mặt trao đổi của các hacker, từ những kiến thức về công nghệ thông tin có được một nhóm thì vận dụng tốt những kiến thức đó nhóm khác lại hình thành nên những ổ tội phạm tinh vi gây hậu quả khó lường. Trong số đó không ít người là học sinh sinh viên…

hacker

Với những kiến thức học được từ diễn đàn dành cho hacker Cao Xuân Dương (SN 1991, ở Nam Trực, Nam Định) đã trở thành một trong những tội phạm công nghệ cao có thủ đoạn đặc biệt tinh vi khi đã xâm nhập được vào hệ thống bảo mật của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Qua mạng Internet, Dương tìm hiểu cách thức trộm cắp mật khẩu tài khoản ngân hàng bằng cách sử dụng chương trình gián điệp Spynet cài vào các đường link hướng dẫn chơi game.

Virus của Dương sử dụng có chức năng tự động bật webcam máy tính người dùng để theo dõi, xem màn hình giao diện của máy, lưu toàn bộ thao tác trên bàn phím của người sử dụng và gửi lại cho Dương dưới dạng một văn bản quản lí toàn bộ dữ liệu trên máy tính đó. Khi phát hiện người sử dụng có giao dịch liên quan đến tài khoản ngân hàng, Dương sẽ sử dụng chức năng xem thao tác trên bàn phím để trộm cắp tài khoản và mật khẩu ngân hàng của người đó.

Với thủ đoạn trên, Dương đã thực hiện thành công 2 vụ trộm cắp mật khẩu, tài khoản giao dịch trực tuyến ngân hàng của Ngân hàng Viettinbank, chiếm đoạt số tiền gần 20 triệu đồng. Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia an ninh mạng, phương thức gây án của Dương đã ảnh hướng xấu đến an ninh, bảo mật và hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Hành vi phạm tội của Cao Xuân Dương đã được Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an ­ TP Hà Nội phát hiện, ngăn chặn vào tháng 10/2013.

Đặc biệt, sự phát triển mạnh của các mạng xã hội đã hình thành những diễn đàn trao đổi thông tin, liên kết của tội phạm công nghệ cao ở cả trong và ngoài nước. Nói cách khác thì đây chính là hoạt động của các ổ nhóm tội phạm “ngầm” đã và đang âm thầm diễn ra trên mạng internet. Đến lúc này chúng ta mới nhận ra 2 vấn đề nổi cộm thuộc về 2 phía khác nhau. Một là của bên người bị hại hai là của bên người phạm tội. Những người bị hại nói chung hầu hết đều sơ hở thông tin trong vấn đề liên quan đến giao dịch ngân hàng vậy tại sao họ lại không sử dụng những phần mềm giúp họ bảo mật thông tin và nhận diện những mối nguy hại từ internet, nếu ai cũng dùng những sản phẩm như vậy thì có lẽ các hacker đã gặp rất nhiều khó khăn chứ không dễ dàng như thế này. Còn về phía người phạm tội thì đã quá rõ ràng.

Đặc biệt trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, lớp trẻ là những người có điều kiện được tiếp cận với công nghệ thông tin ngay từ khi còn nhỏ như các trò chơi game, điện thoại, máy vi tính… Giám sát và định hướng cho con cái cách tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin thế nào cho bổ ích là trách nhiệm của cha mẹ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với nhân dân, nhất là trong nhà trường phổ thông và trong các trường đại học, cao đẳng để sớm trang bị cho tầng lớp học sinh, sinh viên kiến thức pháp luật, hiểu được những hành vi nào là vi phạm pháp luật, mức độ nguy hại, chế tài xử lí và học tập ý thức bảo vệ pháp luật ngay từ trên ghế nhà trường.

Đối với học sinh, sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì việc giáo dục, phổ biến pháp luật này càng cần phải coi trọng, để trí thức trẻ sử dụng đúng kiến thức của mình vào những công việc có ích cho xã hội.

 

Chưa có ý kiến nào, bạn hãy cho biết ý kiến của mình về sản phẩm này.

Ý kiến của bạn về sản phẩm

Những trường đánh dấu * là bắt buộc

*

*

Hỗ Trợ thực phẩm chức năng thuc pham chuc nang